Cloud Zoom small image

Hai chìa khóa để xương chắc khỏe: Canxi và Vitamin D

Trạng thái: Còn hàng Mã sản phẩm: 1573306696
Lượt view: 9 Ngày đăng: 2019-11-09
Giá bán Liên Hệ
Tỉnh Thành / Quận Huyện Toàn Quốc
  • Nội dungBấm vào đây để nhận thưởng

Mặc dù loãng xương làm suy yếu xương là tình trạng khá phổ biến ở những người lớn tuổi, nhưng bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa xương. Bạn có thể làm rất nhiều cách để bảo vệ xương và giúp xương được chắc khỏe, trong đó tập thể dục để giảm cân hàng ngày, như đi bộ, là loại thuốc tốt nhất. Nhận đủ canxi và vitamin D là hai chìa khóa quan trọng khác để giữ cho xương chắc khỏe.

1. Tầm quan trọng của xương

 

Xương đóng nhiều vai trò trong cơ thể như cung cấp cấu trúc, bảo vệ các cơ quan, lưu trữ canxi. Điều quan trọng nhất là bạn phải xây dựng xương chắc khỏe và khỏe mạnh trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp khi ở lứa tuổi trưởng thành để bảo vệ sức khỏe của xương.

Xương liên tục thay đổi - xương mới được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Khi bạn còn trẻ, cơ thể bạn tạo ra xương mới nhanh hơn phá vỡ xương cũ và khối lượng xương của bạn tăng lên. Hầu hết mọi người đạt đến khối lượng xương cao nhất của họ vào khoảng 30 tuổi. Sau đó, việc tái tạo xương vẫn tiếp tục, nhưng bạn mất khối lượng xương nhiều hơn một chút so với mức tăng.

Bạn có khả năng mắc bệnh loãng xương. Đây là tình trạng khiến xương trở nên yếu và dễ gãy, nó phụ thuộc vào khối lượng xương bạn đạt được khi bạn bước sang tuổi 30 và bạn mất nó nhanh như thế nào sau đó. Khối lượng xương đỉnh của bạn càng cao, bạn càng có nhiều "xương trong ngân hàng cơ thể" và càng ít có khả năng mắc bệnh loãng xương khi có tuổi.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến xương

Canxi là một trong những yếu tố giúp xương chắc khỏe

 

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Ví dụ:

  • Lượng canxi trong chế độ ăn uống của bạn: Một chế độ ăn ít canxi sẽ làm giảm mật độ xương, mất xương sớm và tăng nguy cơ gãy xương.
  • Hoạt động thể chất: Những người không hoạt động thể chất có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn so với những người hoạt động tích cực hơn.
  • Sử dụng thuốc lá và rượu: Nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc lá góp phần làm xương yếu. Tương tự như vậy, thường xuyên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly rượu mỗi ngày đối với nam giới có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
  • Giới tính: Bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nếu bạn là phụ nữ, vì phụ nữ có ít mô xương hơn nam giới.
  • Kích thước: Bạn có nguy cơ nếu bạn cực kỳ gầy (với chỉ số khối cơ thể từ 19 trở xuống) hoặc có khung cơ thể nhỏ vì bạn có thể có khối lượng xương ít hơn để mất đi khi bạn già đi.
  • Tuổi tác: Xương của bạn trở nên mỏng hơn và yếu hơn khi bạn già đi.
  • Chủng tộc và yếu tố di truyền: Bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nếu bạn là người da trắng hoặc gốc Á. Ngoài ra, trong gia đình có cha mẹ hoặc anh chị em bị loãng xương khiến bạn có nguy cơ cao hơn - đặc biệt là tiền sử gia đình bị gãy xương.
  • Nồng độ hormon: Quá nhiều hormon tuyến giáp có thể gây loãng xương. Ở phụ nữ, loãng xương tăng đáng kể khi mãn kinh do giảm nồng độ estrogen. Sự vắng mặt kéo dài của kinh nguyệt (vô kinh) trước khi mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ loãng xương. Ở nam giới, nồng độ testosterone thấp có thể gây mất khối lượng xương.
  • Rối loạn ăn uống và các điều kiện khác: Những người mắc chứng chán ăn hoặc chứng cuồng ăn có nguy cơ bị mất xương. Ngoài ra, phẫu thuật cắt dạ dàyphẫu thuật giảm cân và các tình trạng như bệnh Crohn, bệnh celiac và bệnh Cushing có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Một số loại thuốc. Sử dụng lâu dài các loại thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednison, cortisone, prednison và dexamethasone, có hại cho xương. Các loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ loãng xương bao gồm thuốc ức chế aromatase để điều trị ung thư vú, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, methotrexate, một số loại thuốc chống động kinh, như phenytoin (Dilantin) và phenobarbital, và thuốc ức chế bơm proton.

Đặc biệt, hai yếu tố quan trọng nhất được xem là chìa khóa giúp xương chắc khỏe, đó chính là : Canxi và Vitamin D.

3. Canxi và xương

 

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng để xây dựng xương và làm chậm tốc độ mất xương. Nhưng không phải cứ bổ sung thật nhiều canxi thì sẽ mang lại kết quả tốt. Một số nhà khoa học cho rằng quá nhiều canxi hoặc các sản phẩm từ sữa có thể gây tác động không tốt cho cơ thể. Hãy nhớ rằng ngoài canxi, còn có các chất dinh dưỡng và thực phẩm khác giúp xương chắc khỏe - quan trọng nhất là vitamin D và vitamin K.

Bạn cần bổ sung bao nhiêu canxi là phù hợp? Lượng canxi khuyến nghị hàng ngày là 1.000 miligam (mg) mỗi ngày cho người lớn đến 50 tuổi và 1.200 mg mỗi ngày cho người từ 51 tuổi trở lên, khi quá trình mất xương tăng tốc. Với những người lớn tuổi, ruột hấp thụ ít canxi từ chế độ ăn, và thận dường như kém hiệu quả hơn trong việc bảo tồn canxi. Vì thế nên cơ thể bạn phải lấy canxi từ xương để đảm bảo và thực hiện các chức năng trao đổi chất quan trọng.

Tốt nhất, bạn nên bổ sung canxi thông qua các nguồn thực phẩm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhận quá nhiều canxi từ các chất bổ sung có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn cần bổ sung canxi.

4. Vitamin D và xương

Vitamin D rất cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe

 

Vitamin D rất cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Đó là bởi vì canxi, thành phần chính của xương, chỉ có thể được cơ thể bạn hấp thụ khi có vitamin D. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời trực tiếp chuyển đổi một hóa chất trong da thành một dạng hoạt động của vitamin (calciferol).

Nếu có thể, phơi nắng trong một thời gian ngắn sẽ giúp cơ thể tự sản xuất vitamin D - khoảng 5 đến 30 phút phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, với tần suất hai lần mỗi tuần, để mặt, cánh tay, chân hoặc lưng không có kem chống nắng sẽ cho bạn nhận đủ lượng vitamin mà cơ thể cần. Những người có làn da trắng dễ bị bỏng nên bảo vệ bản thân khỏi ung thư da bằng cách hạn chế phơi nắng dưới 10 phút hoặc ít hơn.

Vitamin D không có trong nhiều loại thực phẩm, nhưng bạn có thể lấy nó từ sữa tăng cường, ngũ cốc tăng cường và các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và lối sống của bạn, việc sản xuất vitamin D có thể giảm hoặc gần như hoàn toàn không có trong những tháng mùa đông. Kem chống nắng cũng có thể làm giảm sản xuất vitamin D.

Nhiều người lớn tuổi không tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời và gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin D, do đó, uống vitamin tổng hợp với vitamin D có thể sẽ giúp cải thiện sức khỏe của xương. Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 400 đơn vị quốc tế (IU) cho trẻ em đến 12 tháng tuổi, 600 IU cho độ tuổi từ 1 đến 70 tuổi và 800 IU cho những người trên 70 tuổi.

Dùng với liều lượng thích hợp, vitamin D thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitamin D có thể gây hại. Trẻ em từ 9 tuổi trở lên, người lớn và phụ nữ có thai và cho con bú dùng hơn 4.000 IU mỗi ngày vitamin D có thể gặp phải:

  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Ăn kém
  • Táo bón
  • Yếu đuối
  • Giảm cân
  • Sự hoang mang
  • Mất phương hướng
  • Vấn đề về nhịp tim
  • Tổn thương thận.

Danh mục Sản phẩm

logo alomuaban